NHNN hút ròng gần 25.000 tỷ đồng, lãi suất qua đêm quanh 4,8%

.
Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần 2-6/1 của Bộ phận phân tích khối khách hàng cá nhân CTCP Chứng khoán SSI (SSI Retail Research), NHNN hút ròng 24.768 tỷ đồng qua kênh OMO trong tuần đầu tiên của năm mới.
 
Trong đó lượng bơm ra (mua kỳ hạn) là 30.640 tỷ đồng và hút vào (đáo hạn) là 55.408 tỷ đồng. Kênh tín phiếu tiếp tục không phát sinh giao dịch và số dư tín phiếu hiện duy trì ở mức 0. Lãi suất mua kỳ hạn trên OMO vẫn là 4,75% - mức đã duy trì gần 1 năm qua.
 
Vào ngày giao dịch cuối cùng của năm (28/12/2018), lãi suất liên ngân hàng đã có phiên tăng mạnh. Tuy nhiên, sang đầu năm mới, lãi suất đã giảm 15-20 điểm cơ bản và đi ngang ở mức 4,8%/năm cho kỳ hạn qua đêm, 4,85%/năm cho kỳ hạn 1 tuần. Lãi suất trên thị trường 1 cũng duy trì ổn định khi đã qua giai đoạn cao điểm huy động để đáp ứng các chỉ tiêu tài chính theo BASEL II và Thông tư 16/2018/TT-NHNN quy định về tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn.
 
 
Lãi suất liên ngân hàng qua đêm
 
Chủ tịch FED Jerome Powell mới đây cho biết FED nhận thức được các rủi ro và sẽ kiên nhẫn, linh hoạt trong các quyết định chính sách trong năm nay. Ông cũng nhận định về cơ bản kinh tế Mỹ vẫn đang duy trì tốt dựa trên 2 chỉ tiêu cơ bản là tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát.
 
Bộ phận phân tích SSI nhận định thông điệp trên đã trấn an những lo ngại về tăng trưởng chậm lại của Mỹ và giúp thị trường kỳ vọng vào lộ trình tăng lãi suất chậm hơn, giảm áp lực với mặt bằng lãi suất toàn cầu trong ngắn hạn. Tuy nhiên, xét về dài hạn, mức lãi suất hiện tại của FED vẫn khá thấp và sẽ tiếp tục được nâng lên nếu tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ duy trì ở mức như hiện tại.
 
Ngọc Linh Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
Nguồn: www.stockbiz.vn