Nhiều ngành nghề ở Mỹ bị ảnh hưởng do chính phủ đóng cửa

.

"Những nhân viên chính phủ sẽ đồng tình và ủng hộ tôi trong việc này. Họ là những người hâm mộ chính sách của tôi" - đó là những gì Tổng thống Trump nói. Nhưng khoảng 800.000 nhân viên Chính phủ Mỹ đang không được trả lương vì chính phủ đóng cửa. 

Anh Marc Schneider, một trong những nhân viên kiểm soát không lưu, sắp mất tháng lương vì chính phủ đóng cửa. Những nhân viên nhà hàng ở khu vực Denver nói rằng việc kinh doanh của họ bị đình trệ vì những nhân viên chính phủ không còn lui tới ăn uống. Nhiều nhà hàng phải cắt giảm nhân viên.

Nhiều tổ chức và cá nhân khác cũng bị vạ lây. Ví dụ như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm FDA đã cắt giảm và chỉ còn để lại khoảng một nửa nhân viên để làm công tác kiểm duyệt an toàn thực phẩm.

Ước tính, mỗi tuần chính phủ đóng cửa khiến kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 1,2 tỷ USD. Cuộc chiến này sẽ còn kéo dài sau khi cuộc họp giữa Tổng thống Donald Trump và các lãnh đạo của Đảng Dân chủ tại Quốc hội khép lại trong bế tắc hôm 9/1, ngày đóng cửa thứ 19. Ông chủ Nhà Trắng đột ngột rời khỏi cuộc họp sau khi yêu cầu về khoản tiền 5,7 tỷ USD cho hàng rào thép tiếp tục bị khước từ.

Tổng thống Trump cảnh báo Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa lâu dài Tổng thống Trump cảnh báo Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa lâu dài

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã chuẩn bị cho việc một phần chính phủ phải đóng cửa thêm nhiều tháng thậm chí nhiều năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Nguồn: vtv.vn